Bài học khởi nghiệp của nhà bác học Thomas Edison và tỷ phú Alibaba - Jack Ma

Khi bắt đầu khởi nghiệp chắc chắn tất cả chúng ta đều đã từng vài lần hoặc rất nhiều lần thất bại trước khi đạt được những thành tựu nhất định nào đó. Nếu chúng ta đem so sánh những thất bại của bản thân với những thất bại trước kia của những nhân vật vĩ đại hoặc các tỷ phú, các doanh nhân nổi tiếng thì so ra những gì chúng ta nếm trải chưa thấm vào đâu so với họ.

1. Nhà bác học vĩ đại Thomas Edison - Nhà sáng chế 10.000 lần thất bại:

Thầy giáo của Thomas Edison từng bảo ông là "Dốt tới mức không thể học được bất cứ cái gì", ông đã đem chuyện này kể lại với mẹ khiến mẹ ông rất tức giận, bà quyết định dạy con mình học tại nhà suốt 6 năm trời, bà đã có công rất lớn trong việc nuôi dạy Edison và tạo nền tảng vững chắc cho ông tiến xa trên con đường khoa học.

Khi khởi nghiệp ông cũng gặp vô vàn khó khăn, thất bại chồng thất bại, ông đã thất bại hàng ngàn lần trước khi tìm ra được đúng vật liệu làm ra dây tóc bóng đèn cho chúng ta ngày nay. Ông từng nói "Tôi không thất bại, tôi đã chỉ tìm ra 10.000 cách không hoạt động". Có thể thấy được ông ấy đã kiên trì theo đuổi niềm đam mê khoa học mãnh liệt đến thế nào, với ý chí mạnh mẽ không bao giờ chấp nhận khuất phục trước những khó khăn, những thất bại và chính vì vậy nó đã đưa ông trở thành một trong những nhà bác học vĩ đại có công rất lớn cho nhân loại.

2. Tỷ phú Jack Ma - Ông chủ tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới Alibaba:

Trước khi đạt được thành tựu to lớn như hôm nay, tỷ phú Jack Ma đã không ít lần gặp phải những thất bại thê thảm tới mức nó khiến ông cũng quen dần với điều đó, ông đã từng thi trượt 2 lần ở tiểu học, 3 lần ở trung học, 3 lần ở đại học và hơn 30 lần thất bại khi xin việc ở các nơi. Ông từng kể lại rằng "Có 24 người nộp đơn xin việc tại KFC, thì có 23 người được chấp nhận, chỉ duy nhất mình tôi bị từ chối. Và khi tôi xin vào cảnh sát thì có 5 người nộp đơn, 4 người được chấp nhận, chỉ có tôi là người duy nhất bị từ chối".

Có thể thấy điểm chung của những nhân vật vĩ đại này họ là những người luôn luôn lạc quan, không bao giờ từ bỏ đam mê và không đầu hàng trước mọi khó khăn trở ngại, họ luôn phấn đấu, luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để có được những thành quả to lớn như hôm nay.

Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn đoạn video phỏng vấn tỷ phú Jack Ma về những thất bại mà ông đã từng nếm trải và nó cũng là động lực to lớn để giúp ông vượt lên chính mình. Đây là bài học về tính kiên trì nhẫn nại, không bao giờ từ bỏ mà chúng ta nên học hỏi: